CDN là gì và lợi ích của một website có sử dụng CDN là gì?
CDN là gì và lợi ích của một website có sử dụng CDN là gì?

Làm sao để có thể nhận biết được các website mà chúng ta truy cập hàng ngày có hay không sử dụng công nghệ CDN? Sự khác biệt khi các website mà bạn truy cập có sử dụng CDN là gì? Để có thể giải đáp những câu hỏi này, trước hết, hãy tìm hiểu CDN là gì.

Chúng ta đang sống trong thời đại của những công nghệ trực tuyến, vì thế, việc bạn sử dụng Internet cho các hoạt động giao lưu, kinh doanh thậm chí là ứng dụng vào công việc phục vụ đời sống hàng ngày là điều không còn xa lạ nữa. Thế nhưng, khi càng có nhiều người dùng mạng đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với một vấn đề mới _ website load chậm, nghẽn mạng hay tình trạng đứt quãng thông tin dữ liệu trên Internet. Và điều tất yếu là, nơi đâu có nhu cầu, nơi đó sẽ phát sinh dịch vụ, đây cũng là lý do mà CDN ra đời nhờ sự phát triển của các nhà cung cấp dịch vụ mạng để khắc phục các vấn đề nêu trên. Vậy CDN là gì?

 1. Khái niệm về công nghệ CDN là gì?

  CDN là gì và lợi ích của một website có sử dụng CDN là gì?
                                       CDN là gì và lợi ích của một website có sử dụng CDN là gì?

Nếu bạn là một user quan tâm đến tốc độ truy cập và phản hồi thông tin của website thì có thể khái niệm CDN là gì cũng khá quen thuộc. CDN với tên đầy đủ là Content Delivery Network, thuật ngữ này được tạm dịch là mạng lưới phân phối nội dung. Đây là một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ chứa các bản sao về dữ liệu tĩnh của website hay còn được gọi là các PoP (Points of Presence), các PoP được đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên phạm vi toàn cầu, số lượng máy chủ của một hệ thống CDN tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Khi có user truy cập vào website, máy chủ trung gian (PoP) gần nhất với người dùng sẽ nhận yêu cầu và phản hồi nhanh chóng nhất thông tin dữ liệu đã được lưu trữ, nhờ cơ chế này mà người dùng dù ở bất cứ đâu vẫn dễ dàng truy cập website nhanh chóng và tiện lợi nhất.

 1. Khác biệt giữa website có sử dụng CDN và website không sử dụng CDN là gì?

  Sự khác biệt của website có và không có dùng CDN
                                                Sự khác biệt của website có và không có dùng CDN

Công nghệ CDN sở hữu những ưu điểm vượt trội được người dùng mạng ngày càng tin dùng, hãy thử so sánh một website có sử dụng CDN và một website không sử dụng CDN để nhận thấy rõ điều này:

 1. Về bộ lọc nội dung :

CDN giúp người dùng an tậm hơn nhờ độ bảo mật an toàn tuyệt đối khi phản hồi đến người dùng. Bộ lọc nội dung hiệu quả giúp giảm tải lượng truy cập bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến lưu lượng.

 1. Về tốc độ website:

Dữ liệu được phân phối sang các máy chủ trung gian giúp giảm tải gánh nặng cho máy chủ gốc là một điểm cộng giúp giảm độ trễ phản hồi của máy chủ. Vị trí địa lý giữa user và máy chủ được rút ngắn, tránh tình trạng nghẽn mạng, tăng tốc độ website.

 1. Tối ưu hóa khả năng download dữ liệu:

Trong cùng một khoảng thời gian, người dùng ở bất cứ nơi nào trên toàn cầu có thể cùng lúc tải file với tốc độ ổn định và nhanh chóng, ước tính đạt đến 600000 lượt download cùng lúc.

Khả năng chịu tải lớn, dễ dàng đáp ứng nhu cầu tải file của một lượng lớn người dùng trong cùng một khoảng thời gian.

 1. Về độ trải nghiệm với Streaming và VOD:

Tất cả các yêu cầu livestreaming, xem phim, cập nhật hình ảnh… đều sẽ được đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đảm bảo độ trễ gần như bằng không mà khó có bất kỳ một công nghệ nào có thể thay thế được.

Qua việc tìm hiểu về khái niệm CDN là gì cũng như những khác biệt mang đến lợi ích vượt trội so với website thông thường thì người dùng mạng đừng nên bỏ qua việc cân nhắc sử dụng một hệ thống CDN phục vụ cho tốc độ truy cập tốt hơn, ổn định mạng lưới Internet và trải nghiệm mượt mà hơn với mọi yêu cầu truy cập.