CDN là gì mà có thể “cân” luôn vấn nạn đứt cáp?

CDN là gì mà có thể “cân” luôn vấn nạn đứt cáp

CDN là gì mà có thể “cân” luôn vấn nạn đứt cáp

Việc cáp AAG, cáp IA và cáp SMW3 liên tục gặp sự cố đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho người dùng và hơn hết là doanh nghiệp, nhưng với những website có sử dụng CDN thì không bị ảnh hưởng. Vậy CDN là gì mà doanh nghiệp không còn phải lo đứt cáp?

  1. Công nghệ CDN là gì?

Có thể nhiều người đã từng nghe nói về CDN, nhưng CDN là gì, cơ chế hoạt động và các tính năng như thế nào thì không phải ai cũng rõ.

CDN (Content Delivery Network) là mạng phân phối nội dung, hoạt động như một mạng lưới với nhiều máy chủ đặt ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi máy chủ được gọi là một PoP. Các PoP có nhiệm vụ lưu trữ các bản sao dữ liệu tĩnh (như hình ảnh, nội dung…) từ một máy chủ gốc. Khi người dùng truy cập vào website, hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và gửi phản hồi từ PoP ở gần vị trí của người dùng nhất. Do đó, thay vì phải chờ phản hồi từ máy chủ gốc ở xa, nhờ CDN, người dùng có thể rút ngắn thời gian phản hồi của máy chủ, tăng tốc độ truy cập với các PoP ở gần mình.

Công nghệ CDN là gì?
Công nghệ CDN là gì?
  1. Đứt cáp chẳng là gì với CDN

Thật vậy, công nghệ CDN được các nhà phát triển mạng tạo ra với mục đích khắc phục tình trạng nghẽn mạng. Vì thế, với hàng loạt các ưu điểm nổi bật của CDN, người dùng vẫn có thể truy cập website nhanh và ổn định. Vậy lợi ích của CDN là gì?

– Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp sử dụng server nước ngoài, nếu tình trạng đứt cáp diễn ra thì hàng loạt website của server đó sẽ không thể kết nối internet được. Nhưng nếu dùng CDN, nội dung web sẽ được sao lưu trên pop, do nếu nếu máy chủ này bị ngắt kết nối thì người dùng vẫn có thể truy cập vào máy chủ khác trong mạng lưới của CDN.

– Thứ hai, với một hệ thống PoP rộng khắp thế giới, server gốc không còn phải chịu tải cao nữa nhờ vào việc mỗi một PoP sẽ nhận phản hồi từ một nhóm người dùng có vị trí gần với PoP đó nhất, do đó lượng truy cập được phân tán cho nhiều máy chủ khác nhau, giúp giảm tải đáng kể cho server gốc.

– Lợi ích thứ ba của CDN là giú tăng tốc website. Việc người dùng truy cập và máy chủ ở gần họ sẽ giúp cho việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn, nhờ đó tốc độ truy cập vào website cũng nhanh hơn dù ở bất kỳ nơi đâu. Điều này không chỉ làm gia mức độ hài lòng của người dùng, mà còn giúp website đại được thứ hạng cao hơn trong bảng đánh giá khả năng tìm kiếm của google.

– Bên cạnh đó, CDN còn giúp các website thương mại tiết kiệm được chi phí băng thông cũng như chi phí nâng cấp hệ thống máy chủ hiện tại.

– Với tính năng ẩn IP thật, CDN còn hỗ trợ bảo mật cho website và người dùng. Làm giảm đáng kể các cuộc tấn công Ddos của các hacker.

  1. Thực trạng cáp quang biển quốc tế của Việt Nam hiện nay.

Vào trung tuần tháng 1 năm nay, tuyến cáp IA nhánh S1 hướng Singapore gặp sự cố. Đơn vị sửa chữa dự kiến sẽ khôi phục tuyến cáp này vào ngày 25/03, tuy nhiên đến nay sự cố vẫn chưa được khắc phục và lịch sử chữa phải dời đến ngày 01/04 mới xong. Trong thời gian khôi phục nhánh S1 thì nhánh S9 hướng Hong Kong của tuyến cáp này cũng gặp sự cố, dự kiến quá trình sử chữa nhánh này sẽ hoàn tất vào ngày 05/04. Không chỉ tuyến cáp IA bị dời ngày khôi phục, tuyến cáp AAG gặp sự cố vào ngày 18/2 cũng phải chờ đến 05/04 mới khắc phục xong thay vì 27/03 như dự kiến ban đầu. Không may cho người dùng mạng là trong khi các tuyến cáp trên chưa sữa chữa xong, lại có thêm một tuyến cáp nữa gặp sự cố, đó là tuyến cáp biển quốc tế SMW3. Việc này khiến lưu lượng đi quốc tế bị ảnh hưởng không nhỏ, tốc độ truy cập internet tại nước ta cũng giảm đáng kể, gây khó khăn cho người dùng mạng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp nên có sự lựa chọn đúng đắn sử dụng dịch vụ CDN để cải thiện khả năng truy cập website. Việc sử dụng công nghệ CDN không chỉ để đối phó với vấn đề đứt cáp ngắn hạn, mà còn là bước đi chiến lược lâu dài cho các website lớn để nâng cao sự hài lòng của khách hàng, cải thiện thứ hạng cho website và gia tăng lợi thế trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Nếu muốn biết thêm về dịch vụ CDN, hãy liên hệ với VNCDN để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Hotline: (08) 73 068 789