CDN là gì mà có thể cứu cánh cho tình trạng nghẽn mạng?

CDN là gì mà có thể nâng cao tốc độ website, cứu cánh cho tình trạng nghẽn mạng?

CDN là gì mà có thể nâng cao tốc độ website, cứu cánh cho tình trạng nghẽn mạng?

Nghẽn mạng là tình trạng gây khó khăn cho người dùng khi truy cập thông tin trên Internet, tuy nhiên hệ thống máy chủ CDN sẽ nhanh chóng khắc phục được tình trạng này, vậy CDN là gì?

Nghẽn mạng hiện nay có thể nói là một vấn đề vô cùng phổ biến, khi lượng truy cập internet hàng ngày không ngừng gia tăng. Các yêu cầu được gửi đến máy chủ gốc khiến cho máy chủ phải liên tục xử lý lượng thông tin khổng lồ gây ra nghẽn mạng, đường truyền không như ý làm gián đoạn công việc giải trí của người dùng. Chính vì lý do này, hệ thống CDN ra đời như một “người cứu hộ” hỗ trợ tăng tốc cho website, hỗ trợ đường truyền và mang đến cho người dùng Internet trải nghiệm tốt nhất khi truy cập trang web có sử dụng hỗ trợ của hệ thống máy chủ CDN. Vậy CDN là gì?

 1. CDN là gì?

  CDN là gì?
                                                            CDN là gì?

CDN là gì? CDN (Content Delivery Network), là một hệ thống bao gồm các máy chủ dùng để lưu trữ thông tin đặt tại nhiều vị trí khác nhau thực hiện cùng một chức năng phân phối các nội dung của thông tin được lưu trữ gồm các yếu tố hình ảnh, video, nhạc và phương thức truyền thông trực tiếp… đến người dùng cuối cùng.

 1. Website có sử dụng CDN và không sử dụng CDN có sự khác biệt như thế nào?
 • Đối với website không sử dụng CDN
  Khi người dùng gửi request đến máy chủ yêu cầu phản hồi thông tin cần tìm kiếm trên internet, request này sẽ gửi đến máy chủ gốc và tùy theo khoảng cách địa lý sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phản hồi của máy chủ gốc đến user. Đây cũng là một vấn đề khá phổ biến đối với người dùng Internet vì không phải lúc nào người dùng cũng truy cập tại các vị trí gần với máy chủ gốc.

  CDN là gì? Sự khác biệt của website có dùng và không dùng CDN
                            CDN là gì? Sự khác biệt của website có dùng và không dùng CDN
 • Đối với website có sử dụng CDN
  Với hệ thống máy chủ trung gian lưu trữ dữ liệu tĩnh CDN, người dùng dù ở bất cứ nơi nào khi truy cập vào website có CDN cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin với tốc độ vượt trội hơn nhờ hệ thống máy chủ lưu trữ sẵn dữ liệu tĩnh của máy chủ gốc và nằm ở vị trí gần nhất với user, tình trạng nghẽn mạng hay đường truyền truy cập bất ổn định được giảm thiểu đáng kể.
 1. Nghẽn mạng được khắc phục ra sao với hệ thống CDN?
 • Nếu cùng lúc có quá nhiều yêu cầu truy xuất thông tin dữ liệu từ máy chủ gốc thì một tình trạng thường gặp sẽ xảy ra chính là nghẽn mạng, quá trình tìm kiếm hoặc truy cập dễ dàng bị gián đoạn gây khó khăn cho người dùng, cơ chế của CDN được trình bày ở phần CDN là gì giúp khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng nhất.
 • Không chỉ vậy, CDN còn được ứng dụng trong rất nhiều các trường hợp nhờ sở hữu hàng loạt các lợi ích mà khó có hệ thống nào thay thế được:
 • Như đã được biết đến trong cơ chế CDN là gì, người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào nội dung mà mình tìm kiếm trên các website nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy chủ phân phối rộng khắp của CDN.
 • Thông tin dữ liệu được tự động cập nhật trên các máy chủ trung gian sẽ giảm tải đáng kể sức nặng lưu trữ và sử lý phản hồi cho user của máy chủ gốc vì đờ đây, hầu như công việc phần hồi được đảm nhiệm bởi các máy chủ trung gian, không cần qua xử lý lần hai vẫn có thể cung cấp tốt cho người dùng tại máy chủ gần nhất.
 • Thông qua bài học về CDN là gì,có thể thấy truy cập vào website đường truyền quốc tế đã không còn gian nan khi có sự trợ giúp đắc lực của các máy chủ trung gian, ngay cả khi người dùng mong muốn truy cập internet vào các website quốc tế có máy chủ gốc đặt tại quốc gia khác thì cũng có thể yên tâm về tốc độ đường truyền vì thông tin phẩn hồi sẽ được trình nhanh chóng truyền tải thông qua máy chủ trung gian.
 • Không chỉ có hệ thống máy chủ trung gian được đặt ở mọi nơi hỗ trợ người dùng tốt nhất như đã đề cập tại phần CDN là gì, CDN còn có khả năng thay thế giữa các máy chủ với nhau, chẳng hạn như khi máy chủ gần nhất với user gặp trục trặc và không thể truy xuất dữ liệu cho người dùng, các máy chủ khác sẽ thay thế ngay lập tức đảm bảo tốc độ truy cập internet ổn định nhất cho người dùng.

Qua bài viết này, mong rằng mọi người có thể hiểu hơn về hệ thống CDN là gì, các lợi ích của nó đối với việc phục vụ người sử dụng mạng và nhanh chóng tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất. Chúc cho bạn có được trải nghiệm tuyệt vời với việc sử dụng internet hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *