Dịch vụ CDN là gì? Vì sao có thể giảm tải cho server

CDN là gì? Tại sao CDN có thể giảm tải cho server?

CDN là gì? Tại sao CDN có thể giảm tải cho server?

Server quá tải là một bài toán khó giải cho các website có lượng truy cập và nội dung tĩnh lớn. Phải làm sao để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu hiệu quả vận hành của server? CDN chính là câu trả lời tốt nhất. Vậy CDN là gì?

  1. Tìm hiểu CDN là gì?

Trong bối cảnh Internet ngày càng phổ biến và chiếm vị trí quan trọng trong đời sống con người, tình trạng quá tải của server cũng ngày càng trầm trọng, gây ra tình trạng “thắt cổ chai” khi truy cập website. Do đó, các nhà phát triển mạng đã cho ra đời công nghệ CDN để giải quyết tình trạng trên.

CDN được viết tắt từ cụm “Content Delivery Network”. Có thể hiểu là mạng lưới phân phối nội dung. Đây là một hệ thống gồm nhiều máy chủ PoP. Các PoP có nhiệm vụ gửi bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến người dùng có vị trí địa lý gần với nơi đặt PoP nhất khi người dùng truy cập vào website. Nhờ đó, thay vì phải đợi phản hồi từ máy chủ gốc ở xa, người dùng có thể truy cập vào website nhanh hơn nhờ các PoP ở gần người dùng nhất.

CDN là gì?
CDN là gì?
  1. Những lợi ích nổi bật của CDN

Với một hệ thống máy chủ được phân bố ở khắp nơi trên Thế Giới, công nghệ CDN có nhiều ưu điểm nổi bật:

– Tăng tốc độ truy cập website, giảm thiểu tình trạng “thắt cổ chai”. Nhờ vào tính năng xác định vị trí người dùng để gửi phản hồi từ máy chủ gần người dùng đó nhất, giúp giảm thời gian chờ đợi của người dùng.

– Giảm tải cho máy chủ (server) gốc. Việc phân tán lượng truy cập của người tới các PoP giúp giảm đáng kể lượng truy cập vào server gốc. Nhờ đó giảm tình trạng quá tải của server, giúp server vận hành mượt mà và hiệu quả hơn.

– Sử dụng CDN giúp giảm lượng lớn băng thông phải sử dụng. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí băng thông để đầu tư vào các lĩnh vực khác trong hoạt động kinh doanh.

– Hỗ trợ bảo mật cho người dùng cũng như cho website nhờ tính năng ẩn IP thực. Với tính năng này các hacker không thể lần ra IP của người dùng, hạn chế tối đa các cuộc tấn công DdoS.

– Hỗ trợ các chương trình streaming trực tiếp, phát video… thông qua internet. Giúp các chương trình, video chạy mượt mà hơn, tăng trải nghiệm cho người xem.

  1. Đối tượng nào nên sử dụng CDN?

Sau khi tìm hiểu CDN là gì và những lợi ích mà CDN mang lại, chúng ta có thể hình dung ra được CDN là giải pháp hiệu quả cho các đối tượng sau:

– Các website phân phối nội dung (Các trang báo điện tử, các trang phim, video trực tuyến…); các trang web thương mại điện tử (Các cửa hàng hình doanh sản phẩm, dịch vụ trực tuyến); các website có lượng truy cập lớn cũng như các website chứa dung lượng dữ liệu tĩnh (nội dung, hình ảnh…) lớn. Các server gốc của các trang web này thường xuyên phải chịu tải lớn do dung lượng dữ liệu cũng như lượng truy cập cao. Do đó sử dụng CDN sẽ giúp các website giảm tải cho server gốc, tăng tốc độ truy cập. Từ đó tạo sự hài lòng cho khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.

– Ngoài ra CDN còn có thể sử dụng cho các website muốn xây dựng kênh truyền phát video trực tiếp để quả cáo, cung cấp thông tin như các website của các đài truyền hình. CDN giúp tốc độ tải trang web cũng như tốc độ tải các video streaming nhanh hơn. Giúp các video này chạy mượt mà hơn, nhờ đó làm tăng sự hài lòng cho người xem.

Với những ưu điểm nổi bật và các tính năng tuyệt vời, còn chờ gì mà không sử dụng ngay CDN cho website của bạn. CDN không chỉ cải thiện quá trình vận hành của server, cải thiện tốc độ website mà còn là một giải pháp tiết kiệm chi hí tối ưu cho doanh nghiệp.

Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về dịch vụ CDN, hãy liên hệ với VNETWORK

Hotline: (028) 73 068 789
Email: sales@vnetwork.vn