CDN là gì mà có thể hỗ trợ booking online nhanh chóng cho người dùng

CDN là gì mà có thể hỗ trợ booking online nhanh chóng cho người dùng

Công nghệ CDN ra đời đã giúp tăng tốc website hiệu quả, đặc biệt là đã hỗ trợ không nhỏ cho các website booking trực tuyến. Vậy CDN là gì? 

Với sự phổ biến của Internet như hiện nay, nhiều ứng dụng và dịch vụ trực tuyến đã ra đời nhằm mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi cho con người. Và trong số đó không thể không kể đến dịch vụ booking online. Dịch vụ này có thể hỗ trợ người dùng đặt vé nhanh chóng mà không phải đến cửa hàng hay xếp hàng chờ đợi. Chỉ cần ngồi ở nhà với một chiếc điện thoại thông minh trong tay, bạn đã có ngay một phòng khách sạn, một chỗ ở khi đi du lịch, vé xem phim, vé tàu xe, máy bay, vé xem các trận đấu thể thao hay một lịch khám bệnh một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào dịch vụ này cũng đem lại sự nhanh chóng cho người dùng. Tại một vài thời điểm, khi mà lượng truy cập từ người dùng tăng đột biến thì việc website bị chậm, hay thậm chí là sập web rất có thể xảy ra. Và điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người dùng. Với công nghệ CDN, việc tăng tốc website, giảm tải cho server khi lượng truy cập tăng đột biến không còn là vấn đề nan giải. Vậy CDN là gì?

  1. Công nghệ CDN là gì?

Tình trạng quá tải server khi lượng truy cập tăng đột biến đã diễn ra từ nhiều năm trước, chính vì thế, các nhà phát triển công nghệ đã cho ra đời giải pháp công nghệ CDN. Sau 15 năm đi vào ứng dụng thực tế, CDN đã đem đến nhiều lợi ích vươt trội cho người dùng. Vậy CDN là gì?

                                                                     CDN là gì

CDN (Content Delivery Network) hay còn gọi là mạng phân phối nội dung. Công nghệ này là một hệ thống máy chủ trên toàn cầu làm nhiệm vụ lưu trữ các bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó phân tán nó ra nhiều máy chủ khác rồi từ đó gửi dữ liệu đến người dùng từ máy chủ nào ở gần nơi truy cập của người dùng đó nhất. Mỗi khu vực đặt máy chủ được gọi là một điểm truy cập PoP. Các PoP có chức năng phản hồi request từ người dùng tùy theo vùng địa lý. Người dùng ở gần PoP nào nhất sẽ được nhận phản hồi từ PoP đó nhờ vào các thuật toán thông minh của hệ thống. Do đó, tốc độ truy cập của người dùng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với cách kết nối thông thường.

  1. Tính năng hỗ trợ booking trực tuyến nhanh chóng cho người dùng của CDN là gì?

Các website cung cấp dịch vụ booking online thường đòi hỏi hệ thống server cao để có thể chịu được lượng truy cập lớn từ người dùng. Tuy nhiên, việc này thường tiêu tốn chi phí đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải thực hiện nhiều quy trình rườm rà, hạ tầng phức tạp để triển khai và quản lý hệ thống server lớn. Với CDN, điều này dễ dàng và ít tốn kém hơn rất nhiều.

                                 CDN là gì mà có thể hỗ trợ booking online nhanh chóng cho người dùng

Hệ thống CDN với mạng lưới rất nhiều máy chủ phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, hỗ trợ cho máy chủ gốc chịu lượng truy cập lớn, có thể lên tới 2 tỷ lượt mỗi ngày. Bên cạnh đó, CDN phân phối nội dung của website tới người dùng thông qua thuật toán tối ưu hóa khoảng cách giữa máy chủ và người dùng. Với thuật toán này, thời gian hiển thị nội dung trang web sẽ được rút ngắn, do đó tốc độ của trang web cũng nhanh hơn từ 15 – 20%. Ngoài khả năng tăng tốc website và giảm tải cho server, các máy chủ của hệ thống CDN còn có khả năng thay thế lẫn nhau khi một máy gặp sự cố. Với hàng ngàn máy chủ trên toàn cầu thì chắc chắn website của bạn sẽ luôn đảm bảo hoạt động ổn định vào mọi thời điểm.

Hình thức booking online giờ đây không còn lo ngại vấn đề quá tải nhờ có công nghệ CDN. Chính những giải pháp thông minh mà công nghệ này đem lại không chỉ cho dịch vụ booking mà còn cho nhiều dịch vụ mạng khác đã giúp CDN là gì trở nên quen thuộc với người dùng.