cai-thien-hieu-suat-webiste-qua-he-thong-cdn

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao trang web của bạn đã hoạt động lâu nhưng lượng tương tác vẫn không có chuyển biến tốt, người dùng không ưa chuộng lựa chọn tham khảo trang web từ bạn cung cấp mặc dù nội dung đã được phát triển và hoàn thiện không thua kém các trang web khác. Câu trả lời có thể nằm ở đường truyền, đường truyền chậm hơn có thể là nguyên nhân giải thích cho sự thiếu hiệu quả trong hoạt động của website, website không đủ khả năng tải trang nhanh đến người dùng ở các vị trí xa hơn so với máy chủ gốc chính là một bất lợi cho bạn. Nhưng đây không còn là vấn đề nữa, như đã đề cập ở trên, nội dung web giờ đây chứa đựng phần lớn trong một hệ thống được biết đến với cái tến mạng phân phối nội dung CDN. Vậy hệ thống CDN và nó đã cải thiện hiệu suất web như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

  1. Hệ thống CDN là gì?

Vì sao CDN mang đến lợi thế làm giảm độ trễ tải trang web, yếu tố cốt lõi nằm ở cơ chế truyền tải nội dung thông minh, nội dung được phân vùng địa lý và xử lý thông qua nhiều máy chủ khác nhau. CDN (Content Delivery Network) là thuật ngữ thường được nhắc đến khi người ta tìm hiểu về mạng phân phối nội dung, đây là một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ khác nhau và chúng kết nối với máy chủ gốc, sao lưu dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc, sau đó được phân phối đặt các máy chủ tại các vị trí khác nhau trên toàn cầu, các máy chủ này thay thế Original Server phản hồi thông tin web đến người dùng gần nhất khi họ truy cập website. Khoảng cách truyền tải được rút ngắn đáng kể góp phần lớn vào việc giúp user kêt nối với website dễ dàng hơn, từ đó tạo ra thuận lợi cho việc tiếp cận và nâng cao hiệu suất hoạt động của trang web.

he-thong-cdn-la-gi
Hệ thống CDN là gì?

 

  1. Hệ thống CDN đã cải thiện hiệu suất web như thế nào?

Có thể bạn đã rất quen thuộc với các chỉ tiêu xếp hạng tìm kiếm từ Google: bài viết chuẩn SEO, nội dung đa phương tiện, chính sách bảo mật, … và một yếu tố không thể thiếu, ngày càng được đánh giá cao chính là tốc độ trang. Đúng như tên gọi của nó, CDN đã thông qua cơ chế phân phối nội dung web của mình để cung cấp các lợi ích sau đây nhằm gia tăng hiệu suất website:

  • Trang web hoạt động ổn định hơn: khi đường truyền ngắn hơn, khả năng kiểm soát sự cố truyền tải tốt hơn là lúc người dùng tập trung vào trang web của bạn tăng lên, họ tìm kiếm một website không chỉ cung cấp nội dung tốt mà còn giúp họ có thể truy cập bất kỳ lúc nào, ở đâu với một tốc độ ổn định và tất nhiên là nhanh chóng hơn những trang web tương tự khác.
  • Đảm bảo tính an ninh mạng: hệ thống bảo mật được kiểm soát chặt chẽ đầu vào, lọc IP truy cập, ngăn chặn kịp thời các đợt tấn công mạng và bảo mật thông tin trang web hiệu quả.
  • Không còn xuất hiện những đợt trì trệ, nghẽn mạng do lượng truy cập tăng lên bất ngờ, mọi thứ sẽ được kiểm soát tốt, khả năng cung cấp nội dung này cũng đạt hiệu quả với những tình huống khi người dùng mở cùng lúc nhiều cửa sổ của trang và tải đồng thời nhiều tệp lớn cùng lúc.

tang-hieu-suat-websiteDo lượng nội dung cần thiết cho trang web của bạn đang tăng lên từng ngày nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng tiếp cận website hơn nữa, thời gian tải cũng vì thế mà tăng lên! Không đâu, nếu bạn biết rõ về hệ thống CDN và tận dụng sức mạnh từ nó thì câu chuyện đường truyền, lưu trữ và bảo mật nội dung sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thành công trong việc quản lý và nâng cao hiệu suất web không khó như bạn nghĩ, đặc biệt là khi có CDN hỗ trợ cho website của bạn.