Các hình thức phổ biến của dịch vụ CDN là gì?

co-che-hoat-dong-cdn

Hiện tại, một số lượng lớn các giao dịch tài chính, tương tác đặt hàng, tư vấn, giáo dục hay hàng loạt những hoạt động khác đang diễn ra trên mạng Internet. Do đó, các trang web thương mại điện tử phải được chuẩn bị để xử lý lưu lượng đáng kể lượng truy cập bất cứ lúc nào. CDN là công cụ hoàn hảo để đạt được trạng thái tải trang nhanh chóng và tin cậy nhất hiện nay. CDN sẽ giúp phân tán tải trọng của lưu lượng truy cập và chỉ đạo nó đến nhiều khu vực tránh tắc nghẽn truy cập và giúp bạn làm cho kinh doanh trực tuyến hiệu quả hơn. Vậy cơ chế của dịch vụ CDN là gì mà có thể làm được điều này và nếu lựa chọn để sử dụng thì hình thức nào của hệ thống CDN là phù hợp với website của bạn? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết này để được giải đáp nhé.

khai-niem-dich-vu-cdn

  1. Nguyên lý vận hành của dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN là gì? CDN là mạng phân phối giúp bạn phân phối nội dung của web. Trong một máy chủ web bình thường tất cả các tệp được lưu trữ tại trung tâm một máy chủ web và được phân phối từ đó, do đó thời gian tải trang web phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của máy chủ đó. Hệ thống mạng phân phối nội dung tạo ra nhiều máy chủ hơn giữ các bản sao của các tệp tĩnh tại nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu. Nội dung được lưu trữ trên các máy chủ này là các tệp tin tĩnh như hình ảnh, video, tập lệnh Java, các tệp CSS … . Người dùng được cung cấp các nội dung từ các máy chủ nằm ở điểm gần nhất với mình. Lựa chọn điểm phản hồi chủ yếu dựa vào địa chỉ IP của người dùng.

  1. Các loại hình thường gặp của dịch vụ CDN là gì?

Đối với khách truy cập, tất cả mạng cung cấp nội dung hoạt động theo cách tương tự. Nội dung sẽ được gửi cho khách truy cập từ máy chủ có thể có gần nhất. Nhưng trong thực tế, hệ thống vẫn được chia thành nhiều loại hình vận hành khác nhau như sau:

  1. Peer to Peer – Phân phối ngang hàng

Công nghệ này sử dụng giao thức Peer to Peer. Một số tổ chức phi lợi nhuận đang sử dụng kỹ thuật Peer to Peer để phân phối nội dung. Trong kỹ thuật này không có bộ nhớ đệm có liên quan, ở đây người dùng cũng là một phần của CDN. Người dùng truy cập nội dung và chia sẻ các phần của nội dung với người khác trong khi tải, họ cũng đồng thời tải lên mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt. Do ít sử dụng phần cứng và tài nguyên nên nhiều nhà cung cấp CDN cung cấp dịch vụ P2P của họ miễn phí.

  1. CDN Đẩy

Trong các loại CDN này, nội dung được đẩy mạnh đến các máy chủ CDN. Chúng ta có thể nói rằng các máy chủ này hoạt động như các máy chủ thứ cấp cho máy chủ chính. Ở đây các tệp tin được lưu trữ trên máy chủ chính. Máy chủ chính lấy các tập tin và đẩy vào các máy chủ CDN. Amazon Cloudfront đang sử dụng kỹ thuật này. Nếu bạn có một trang web chủ yếu chứa tệp tĩnh, CDN đẩy là một sự lựa chọn phù hợp.

3.CDN kéo

Công nghệ CDN kéo hoàn toàn khác với kỹ thuật CDN đẩy. Ở đây các nội dung được lưu trữ trong các máy chủ web tương ứng. Không tải nội dung lên các máy chủ CDN. Máy chủ CDN kéo nội dung từ các máy chủ chính và lưu trữ nó. Theo yêu cầu của người dùng, thay vì gửi từ máy chủ chính, nội dung sẽ được gửi từ các bản sao lưu trữ trong bộ nhớ đệm của máy chủ CDN gần nhất. Đây là một trong những đề xuất cho các trang WordPress.

cdn-viet-nam

Nếu bạn sở hữu một trang web thương mại có chứa một số lượng lớn nội dung liên kết khác nhau, lượng truy cập tăng cao theo thời gian và bạn nghĩ mình đã đạt được mọi thứ mà một website cần thì có lẽ bạn đã sai. Vì đó chỉ mới là 50% kết quả mà các website cần ở hiện tại, 50% còn lại ngoài việc tham gia tập trung vào chất lượng nội dung cung cấp còn bị chi phối bởi chất lượng phục vụ khách hàng của website. Đó là lý do vì sao các chuyên gia hàng đầu đều cùng dành một lời khuyên cho các chủ quản web rằng hãy tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì ngay từ bây giờ, hãy hiểu về nó như một công cụ mà bạn có khả năng cao tiếp xúc trong tương lai. Vì CDN mang đến khả năng cải thiện tốc độ trang web đáng kinh ngạc, góp phần hoàn thiện chất lượng trang một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *