truyen-tai-nho-CDN
Công nghệ CDN là gì?

Nhờ tính năng hỗ trợ tăng tốc website ngày càng cải tiến và đạt đến hiệu quả tối ưu, cùng với những tiện ích khác không kém phần quan trọng bao gồm cơ chế bảo mật website, an ninh mạng, lưu trữ và tải tệp tin nhanh chóng, quản lý và thống kê hiệu suất, dịch vụ CDN dần trở thành một trong những sự lựa chọn truyền tải mà các chủ quản trang web tìm kiếm và sử dụng.

Khi tham gia truy cập vào nhiều website khác nhau, người dùng rất chú trọng đến việc họ nhận được phản hồi trong bao lâu và liệu rằng, dữ liệu truyền tải sẽ được phản hồi từ đâu, tính an toàn của thông tin cá nhân trên dữ liệu web có phải là chắc chắn hay không. Các nhà quản trị web tìm đến mạng phân phối nội dung CDN cũng vì những lý do trên, nhằm đáp ứng nhu cầu cá nhân ngày càng cao của người dùng trên toàn cầu.

  1. Định nghĩa về dịch vụ CDN

Đề cập đến dịch vụ CDN, đầu tiên phải kể đến 2 thành phần chính giúp thiết lập nên một hệ thống CDN hoàn chỉnh, trong đó là máy chủ gốc, nơi lưu trữ toàn bộ những dữ liệu tạo nên website, bộ phận thứ hai được định nghĩa là các PoPs (Points of Presence) hay gọi là các máy chủ trung gian, bằng cách sử dụng các máy chủ trung gian này, người dùng trên toàn thế giới sẽ trải nghiệm hiệu suất web tốt hơn vì họ đang truy cập gần hơn với trang web thông qua máy chủ gần họ nhất.

truyen-tai-nho-CDN
Khái niệm về công nghệ CDN

Cơ chế hoạt động của CDN tương đối đơn giản như sau, khi user truy cập vào website, CDN sẽ xác định điểm truy cập gần nhất với người dùng và máy chủ ở đó sẽ phản hồi thông tin đến user mà không cần thông qua Orginal Server một lần nữa. Bên cạnh đó, CDN đôi khi cũng có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các máy chủ lân cận tùy vào tính khả dụng với lưu lượng truy cập tại nơi mà người dùng đang sử dụng

  1. Cá nhân hóa phương thức truyền tải trong hệ thống CDN là gì?

Đặc biệt hơn so với các phương thức truyền tải khác, CDN nâng cao tính khả dụng với các kết nối nhắm mục tiêu thông qua các tiện ích sau đây:

  • Phát triển các hình thức quảng cáo nhắm mục tiêu: người dùng cuối sẽ nhận được các quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ dựa trên thống kê tìm kiếm của họ, điều này cho phép người dùng sẽ có những lựa chọn đa dạng hơn với vấn đề mà họ quan tâm.
  • Cảnh báo khẩn cấp dễ dàng được truyền tải: việc phát đi tín hiệu nhanh chóng hơn nhờ CDN đã được tận dụng tốt đối nới những trường hợp khẩn cấp khi website muốn phát đi thông tin ngay lập tức. Thường được các website chính phủ sử dụng thường xuyên và mang tính hiệu quả cao.

Thông qua bài viết với những kiến thức khái quát nhất về mạng phân phối nội dung CDN, chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt để cân nhắc nhằm cải thiện chất lượng web với nhiều tính năng tích hợp trong chỉ một dịch vụ, tiết kiệm về cả thời gian và chi phí đầu tư. Đặc biệt là khi trang web của bạn đang hoạt động kinh doanh hay hoạt động với các ứng dụng kết nối cao, CDN chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.