Bộ phận lưu trữ trong hệ thống dịch vụ CDN là gì?

luu-tru-trong-cdn-la-gi

Bộ phận lưu trữ trong dịch vụ CDN là gì?

Một doanh nghiệp thương mại điện tử có một trang web tuyệt vời với hình ảnh phong phú bắt mắt và các tính năng để thu hút người dùng, đó chính là ấn tượng ban đầu. Nhưng khi người dùng ở một vị trí từ xa bắt đầu điều hướng trang web này, đó đã trở thành một nhu cầu thiết yếu khác của người dùng, họ không những cần một website đẹp mà còn phải nhanh.

Với những trang web có quá nhiều hình ảnh thì mất rất nhiều thời gian để tải, một nửa hình ảnh không hiển thị, người dùng phải f5 liên tục nhưng vẫn không thu lại đươc phản hồi, trong quá trình đó họ mất dần sự kiên nhẫn và rời khỏi trang mà không thực hiện mua hàng .
Vì thế nên tốc độ tải trang ngày càng được các website quan tâm hơn rất nhiều, dịch vụ mang phân phối nội dung CDN cũng nhờ đó mà được công chúng quan tâm rộng rãi và áp dụng ngày càng nhiều. Nhưng cũng có nhiều thắc mắc xoay quanh sự phát triển của hệ thống náy.

Khái niệm dịch vụ CDN là gì hay bên trong các máy chủ lưu trữ dữ liệu của CDN là những thành phần nào, chúng có tác dụng ra sao đối với đường truyền hay nội dung website? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

  1. Thuật ngữ dịch vụ CDN là gì?

Khi đọc các bài báo trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video trên Youtube chẳng hạn, … bạn đều đã sử dụng CDN mà không hề hay biết về dịch vụ CDN là gì.

CDN (Content Delivery Network) về bản chất, là công cụ thiết lập nội dung của bạn ở nhiều nơi cùng một lúc, cung cấp độ bao phủ tốt hơn cho người dùng của bạn. Để giảm thiểu khoảng cách giữa khách truy cập và máy chủ của trang web của bạn, một CDN lưu trữ một phiên bản lưu trữ nội dung của nó ở nhiều vị trí địa lý thông qua các máy chủ được đặt tại các vị trí cụ thể này, các máy chủ được gọi với thuật ngữ là các PoPs (Points of Presence). Mỗi PoP chứa một số máy chủ lưu trữ bộ nhớ đệm chịu trách nhiệm cung cấp nội dung cho khách truy cập trong phạm vi gần của nó.

dich-vu-cdn-tai-vietnam
Dịch vụ CDN là gì?
  1. Bên trong máy chủ lưu trữ của dịch vụ CDN là gì?

Máy chủ lưu trữ trong hệ thống CDN hiện đại là một máy phân phối nội dung cường độ cao, cần tăng RAM và thông lượng CPU, bổ sung bởi một ổ SSD. RAM và SSD được sử dụng để cung cấp khả năng truy cập các đối tượng lưu trữ trong bộ nhớ đệm tốc độ cao, với RAM là cung cấp tốc độ nhanh hơn so với hai thiết bị lưu trữ HDD và SSD nên ứng dụng lưu trữ nội dung thường xuyên hơn.

Trong khi một số CDN vẫn sử dụng các ổ cứng điện cơ (HDD), ổ SSD nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn ngành. Xét về tốc độ, thông qua các bài kiểm tra cho thấy SSD nhanh hơn đáng kể – thậm chí khi so với 7200 rpm HDDs vẫn đạt được tốc độ cao hơn.

toc-do-cdn
Tốc độ CDN

Trang web không tải nhanh ảnh hưởng đến hành vi của khách truy cập, dẫn đến giảm doanh thu, chuyển đổi và lợi tức đầu tư. Để tránh tình huống như vậy, Mạng phân phối nội dung (CDN) là một giải pháp lý tưởng.

CDN giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu tới máy tính hoặc thiết bị di động của khách truy cập. Đây là một hệ thống phân phối lớn các máy chủ được triển khai trên nhiều trung tâm dữ liệu. CDN làm cho một trang web tải nhanh và có thể kiểm soát chất lượng đường truyền thành công. Nếu có ý định phát triển trang web của mình phục vụ khách truy cập tốt hơn, bạn hãy thử tìm hiểu xem dịch vụ CDN là gì nhé.