9 cách tăng tốc website wordpress

CDN

Website có tốc độ tải trang chậm sẽ có những ảnh hưởng gì và tại sao chúng ta phải tăng tốc website của bạn, nó có thực sự cần thiết không? Và có những cách nào để tăng tốc website wordpress hiệu quả? Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu với những thông tin sau nhé!

Tại sao phải tăng tốc  website

✔️ Lý do thứ nhất: Web load chậm làm mất khách hàng, khiến người dùng rời khỏi web nhanh chóng. Do đó, tăng tốc website là một yếu tố rất cần thiết.

Khi người dùng tìm kiếm bất kỳ thông tin nào, họ luôn mong đợi câu trả lời nhanh chóng và gần như lập tức nếu có thể. Nếu load chậm sẽ khiến người dùng nhanh chóng thoát ra khỏi website của bạn, vì phần đông trong số họ sẽ có rất ít kiên nhẫn  thay vào đó khách hàng sẽ vào những trang web khác mang lại câu trả lời nhanh chóng hơn. Việc người dùng nhanh chóng thoát ra trang web của bạn đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi những khách hàng tiềm năng của mình vì mang đến trải nghiệm cho người dùng thấp.

✔️ Lý do thứ 2: Tăng tốc website để tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google

Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố giúp Google đánh giá website. Từ đó xem xét và xếp hạng website của bạn và bằng chứng là Google đã công bố tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.

Nguyên nhân nào làm tốc độ load web chậm?

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tốc độ tải trang chậm, sau đây là một số nguyên nhân tiêu biểu cũng như dễ thấy nhất đối với những website WordPress : 

  • Nguyên nhân hàng đầu làm chậm tốc độ loading web đó là: lượng truy cập người dùng quá cao trong cùng một thời điểm.
  • Nguyên nhân thứ 2: website bị tấn công DDoS/Botnet, Hacker gây gián đoạn, phá hỏng hệ thống, làm gián đoạn dịch vụ website.
  • Nguyên nhân thứ 3: Dịch vụ hosting kém chất lượng

Ngoài ra còn có các nguyên nhân phụ khác như:

❌ Cài quá nhiều Plugin trên trang web

❌ Hình ảnh chất lượng cao, có kích thước lớn và nặng

❌ Theme chưa được tối ưu

❌ Chưa tối ưu HTML, CSS, js,…

9 Cách giúp bạn tăng tốc cho website hiệu quả

1. Sử dụng CDN cho trang web

Cách để tăng tốc website hiệu quả được các doanh nghiệp sử dụng đó là tích hợp công nghệ CDN vào website. CDN là viết tắt của Content Delivery Network, là một hệ thống gồm nhiều cụm máy chủ, giúp sao chép nội dung từ máy chủ gốc và xử lý các yêu cầu từ người dùng. CDN có thể tăng tốc độ cho website hiệu quả và tiết kiệm đến 60% chi phí đầu tư hạ tầng server.

Đặc biệt là các website có lượng người truy cập lớn, phạm vi hoạt động trên toàn quốc hoặc có mở rộng ở nước ngoài thì CDN là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả và tuyệt vời. Vì bên cạnh việc giúp tăng tốc website, CDN cũng mang lại một số lợi ích khác như tăng bảo mật (ẩn IP máy chủ gốc, hứng traffic DDoS), nâng cao hiệu suất máy chủ, mở rộng quy mô khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng tối đa.

2. Sử dụng dịch vụ Hosting phù hợp, chất lượng cao

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS, Cloud Server,… chất lượng cao, hạ tầng tốt. Để đánh giá chất lượng dịch vụ cloud bạn cần để ý đến tốc độ đọc ghi dữ liệu thông qua chỉ số IOPS. Tìm hiểu chỉ số IOPS tại đây.

3. Xóa bớt Plugin 

Lạm dụng quá nhiều các Plugin sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn vì nếu cài nhiều Plugin WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của website do vậy mà làm tốc độ tải trang trên web của bạn bị chậm đi. Vì vậy bạn nên cân nhắc và giữ lại một số Plugin cần thiết cho website của mình.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Resize hình ảnh trước khi đăng và chọn chất lượng hình ảnh phù hợp.

Sử dụng src attribute cho những URL chuẩn.

Định dạng hình ảnh dưới dạng JEPG hoặc PNG cho hình ảnh đỡ nặng.

5. Tối ưu CSS, HTML và JavaScript

 Bằng cách cài đặt Plugin WP Minify Fix, W3 Total Cache hoặc Autoptimize

6. Chọn Theme tốt và phù hợp

Ưu tiên chọn dùng những Theme ở các nguồn uy tín, tin cậy, chuẩn SEO để giúp trang web của bạn có thể tăng tốc và tăng trải nghiệm người dùng.

7. Hạn chế sử dụng các quảng cáo Pop-up: để nâng cao tốc độ tải trang web

Việc sử dụng quá nhiều các quảng cáo Pop-up cũng gây ảnh hưởng tới tốc độ tải trang và đôi khi còn gây khó chịu cho người xem.

8. Sử dụng bộ nhớ đệm – CACHE

Bằng cách cài đặt 1 trong 3 Plugin sau để hỗ trợ như WP Super Cache, W3 Total Cache hoặc LiteSpeed Cache

9. Tối ưu hóa thông tin trên trang chủ

 Bằng cách xóa và chọn lọc lại những thông tin cần thiết sẽ giúp cho tốc độ tải trang nhanh hơn.

KẾT

Tăng tốc website ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ cho website của mình. Một trong số đó, sử dụng CDN hiện nay đang được khá nhiều doanh nghiệp đang sử dụng vì nó mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Đăng ký CDN cho trang web ngay hôm nay

 7 ngày trải nghiệm miễn phí tại VNCDN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *