6 lợi ích nổi bật của công nghệ CDN là gì?

6 lợi ích nổi bật của công nghệ CDN là gì?

Với những tính năng nổi bật, CDN ngày nay đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình cải thiện hiệu suất website. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu CDN là gì và điểm qua 6 lợi ích nổi bật của CDN.

Sự phát triển chóng mặt của Internet đã đưa con người đến với cuộc cách mạng 4.0, nơi mà vạn vật kết nối và hỗ trợ mạnh mẽ cho hầu hết các hoạt động của con người. Với xu hướng đó, nhiều ứng dụng và dịch vụ dưới nền tảng Internet ra đời. Tuy nhiên, các dịch vụ này cũng gặp phải nhiều trở ngại trong quá trình hoạt động, đặc biệt là vấn đề quá tải kết nối giữa người dùng với hệ thống máy chủ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của cả người cung cấp và người dùng.

Đứng trước tình thế đó, các nhà phát triển mạng đã cho ra đời công nghệ CDN nhằm giải quyết tình trạng quá tải cũng như hỗ trợ cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng, dịch vụ mạng. Vậy CDN là gì và công nghệ này có những lợi ích nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

 1. Công nghệ CDN là gì?

  CDN là gì
                                                                                 CDN là gì

CDN (viết tắt của Content Delivery Network) có thể hiểu là mạng lưới máy chủ phân phối nội dung. Mỗi cụm máy chủ trong mạng lưới được gọi là PoP (Points of Presence). Các PoP có mặt ở hầu khắp thế giới, chúng có nhiệm vụ sao lưu dữ liệu từ máy chủ gốc sau đó phân phối tới người dùng khi có yêu cầu. Điểm đặc biệt của mạng lưới này là các PoP phân phối dữ liệu tới người dùng theo một cơ chế ưu việt. Với thuật toán thông minh giúp tối ưu khoảng cách và thời gian truyền tải, PoP của CDN sẽ phản hồi tới người dùng có vị trí gần với PoP nhất. Nhờ đó, dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới thì vẫn có thể truy cập mạng một cách nhanh chóng.

 1. 6 lợi ích nổi bật của CDN là gì?

Sau những giải thích cho CDN là gì, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua 5 lợi ích nổi bật mà CDN mang đến cho người dùng.

 1. Với một mạng lưới các máy chủ đồng bộ về dữ liệu tĩnh , CDN giúp giảm tải cho máy chủ gốc, làm giảm đáng kể thời gian phản hồi, tăng tốc độ load của website dù người dùng ở bất kì đâu. Ngoài ra, CDN còn giúp mở rộng băng thông, tăng khả năng chịu tải cho website trong cùng một thời điểm. Do đó, tốc độ load của website có sử dụng CDN nhanh hơn 15 – 20% so với website thông thường.
 2. Một điểm nổi bật khác của CDN đó là hệ thống máy chủ dự phòng. Các máy chủ trong hệ thống CDN có khả năng thay thế lẫn nhau khi một PoP nào đó trong hệ gặp sự cố. Vì thế đảm bảo được đường truyền luôn ổn định, giúp website luôn đạt được tốc độ tải trang nhanh.

                                         6 lợi ích nổi bật của công nghệ CDN là gì?
 3. CDN còn có khả năng che giấu địa chỉ IP của máy chủ gốc. Với tính năng này, CDN giúp tránh được việc các Hacker dò ra được IP thực của server từ đó giảm thiểu được việc bị tấn công DDoS, đảm bảo server luôn vận hành một cách hiệu quả.
 4. Bên cạnh đó, CDN còn hỗ trợ hiệu quả cho quá trình live streaming và VOD. CDN giúp ổn định đường truyền, khắc phục được tình trạng quá tải hệ thống, giảm thiểu các trường hợp gián đoạn trong lúc truyền phát, giúp quá trình live streaming và VOD được hiệu quả. Ngoài ra, live streaming trên nền tảng CDN còn giảm độ trễ một cách đáng kể, giúp trải nghiệm của người dùng được chân thật và sống động hơn.
 5. Một lợi ích của CDN cũng được nhiều người biết đến đó là tối ưu hóa download. Người dùng có thể tải file một cách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó CDN còn hỗ trợ chịu tải cao, đáp ứng được nhu cầu download file của lượng lớn người dùng cùng một lúc.
 6. Ngoài ra, CDN còn hỗ trợ bộ lọc nội dung (Content filtering) giúp đảm bảo an toàn nội dung đến người dùng cuối. Tính năng này giúp nhà quản trị chủ động thiết lập quyền truy cập nội dung theo địa chỉ IP, thời gian và địa lý, giúp giảm tải lượng truy cập bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập.

Với những lợi ích đem lại cho người dùng, CDN là gì không còn xa lại với người dùng và đang dần trở thành xu hướng công nghệ hữu ích được nhiều người lựa chọn.