5 tính năng vượt trội giúp cải thiện hiệu suất website của CDN là gì?

5 tính năng vượt trội giúp cải thiện hiệu suất website của CDN là gì?

Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu CDN là gì và 5 tính năng vượt trội giúp cải thiện hiệu suất website của CDN.

Tình trạng quá tải server gây nghẽn mạng đã là vấn đề muôn thuở mà ai cũng gặp phải khi truy cập internet. Vấn đề này xảy ra do lượng truy cập lớn những máy chủ không thể đáp ứng đủ do thiếu tài nguyên. Gây ra tình trạng tắc nghẽn, đường truyền kém ổn định, làm chậm khả năng load nội dung của website và gây ra nhiều vấn đề khó chịu khác cho người dùng.

Đây cũng chính và nguyên nhân mà các nhà phát triển công nghệ đã tạo ra CDN. Sau hơn 15 năm ra đời và đi vào ứng dụng thực tế, CDN đã đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng và cải thiện không nhỏ hiệu suất của website. Vậy công nghệ CDN là gì và nó cải thiện hiệu suất của website như thế nào?

  1. CDN là gì?

Khi được hỏi CDN là gì thì phần lớn sẽ biết rõ CDN là một mạng lưới các máy chủ đồng bộ về dữ liệu tĩnh nên lợi ích nổi bật nhất của CDN đó là giảm tải cho máy chủ gốc. Cùng với thuật toán xác định vị trí người dùng để gửi phản hồi từ máy chủ gần nhất giúp giảm đáng kể thời gian phản hồi, tăng tốc độ load của website dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

                                                                            CDN là gì?

Cơ chế hoạt động của công nghệ này tập trung vào hệ thống máy chủ trên toàn cầu. Trước đây, người dùng mạng nếu muốn xem một dữ liệu (hình ảnh, nội dung, video..) trên website thì phải gửi một yêu cầu truy xuất đến thẳng server gốc và nhận phản hồi từ server đó. Vì thế, nếu người dùng ở gần nơi đặt server thì tốc độ phản hồi sẽ nhanh, nhưng nếu ở càng xa thì thời gian chờ đợi server truy xuất dữ liệu sẽ càng lâu. Khi sử dụng công nghệ CDN, người dùng sẽ không phải gửi yêu cầu và chờ phản hồi từ máy chủ gốc nữa, mà thay vào đó, hệ thống máy chủ của CDN sẽ xác định vị trí của người dùng và truy xuất dữ liệu từ máy chủ gần với người dùng nhất. Nhờ đó, thời gian phản hồi cũng giảm đi đáng kể, làm tăng trải nghiệm cho người dùng.

  1. 5 tính năng vượt trội giúp cải thiện hiệu suất website của CDN là gì?

Phần sơ lược về CDN là gì ở trên đã bật mí phần nào những tính năng vượt trội của CDN. Chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 tính năng nổi bật nhất giúp cải thiện hiệu suất trang web của bạn:

                                 5 tính năng vượt trội giúp cải thiện hiệu suất website của CDN là gì?
  1. Giảm tải cho server nhờ vào hệ thống máy chủ lớn và rộng khắp. Giúp tăng khả năng chịu tải lên đến 2 tỷ lượt truy cập mỗi ngày. Đảm bảo server không bị sập do lượng truy cập tăng đột biến.
  2. Tiết kiệm băng thông và tài nguyên xử lý của máy chủ gốc. Bởi vì server gốc chỉ tốn băng thông cho một lần phản hồi các yêu cầu từ các PoP, còn các lượt truy cập từ người dùng thì sẽ do các PoP xử lý, nên server gốc không phải tốn thêm lượng băng thông cho các request của người dùng.
  3. Nhờ vào việc xác định vị trí người dùng để gửi phản hồi từ máy chủ gần nhất giúp giảm đáng kể thời gian phản hồi, tăng tốc độ load của website dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ngoài ra, CDN còn giúp mở rộng băng thông, tăng khả năng chịu tải cho website trong cùng một thời điểm. Do đó, tốc độ load của website có sử dụng CDN vẫn nhanh hơn 15 – 20% so với website thông thường.
  4. Khả năng dự phòng của hệ thống máy chủ. Có nghĩa là các máy chủ của CDN có khả năng thay thế lẫn nhau hoạt động ngay lập tức khi một máy chủ nào đó trong hệ gặp sự cố. Vì thế đảm bảo được đường truyền luôn ổn định, giúp website luôn đạt được tốc độ tải trang nhanh.
  5. Tính năng ẩn IP thực của máy chủ gốc, CDN giúp tránh được việc các Hacker dò ra được IP thực của server từ đó giảm thiểu được việc bị tấn công DDoS, đảm bảo server luôn vận hành một cách hiệu quả.

CDN là gì đang trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất khi người dùng tìm kiếm một giải pháp cải thiện hiệu suất của website. Với nhiều tính năng vượt trội, CDN đã đem đến cho người sử dụng nhiều lợi ích to lớn với chi phí hợp lý và vận hành dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *